TƯ VẤN VÀ ĐIỀU TRỊ THỐNG PHONG - GÚT (GOUT)


Bệnh gút là bệnh viêm khớp do vi tinh thể, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, có lắng đọng tinh thể muối urat natri trong các mô, gây ra do tăng acid uric trong máu. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa.

NGUYÊN NHÂN

Chia làm hai loại gút nguyên phát (đa số các trường hợp) và gút thứ phát.

a) Nguyên phát

Chưa rõ nguyên nhân, chế độ ăn thực phẩm có chứa nhiều purin như: gan, thận, tôm, cua, lòng đỏ trứng, nấm… được xem là làm nặng thêm bệnh. Gặp 95% ở nam giới, độ tuổi thường gặp là 30-60 tuổi.

b) Thứ phát

Một số hiếm do các rối loạn về gen (nguyên nhân di truyền). Ngoài ra có thể do tăng sản xuất acid uric hoặc giảm đào thải acid uric hoặc cả hai, cụ thể:  Suy thận nói riêng và các bệnh lý làm giảm độ thanh lọc acid uric của cầu thận nói chung; Các bệnh về máu: bệnh bạch cầu cấp; Dùng thuốc lợi tiểu như Furosemid, Thiazid, Acetazolamid…Sử dụng các thuốc ức chế tế bào để điều trị các bệnh ác tính; thuốc chống lao (éthambutol, pyrazinamid…

Các yếu tố nguy cơ của bệnh là tăng huyết áp, béo phì và hội chứng chuyển hóa, tăng insulin máu và sự đề kháng insulin, uống nhiều rượu

CHẨN ĐOÁN LÂM SÀNG

Cơn gút cấp tính đầu tiên thường xuất hiện ở lứa tuổi 35 - 55, ít khi trước 25 hoặc sau 65 tuổi. Ở nữ ít xảy ra trước tuổi mãn kinh, ở nam mắc ở tuổi càng trẻ thì bệnh càng nặng.

- Cơn gút cấp

Xuất hiện đột ngột ban đêm, bệnh nhân thức dậy vì đau ở khớp, thường là khớp bàn - ngón chân cái (60 - 70% ): khớp sưng to, đỏ, phù nề, căng bóng, nóng, đau dữ dội và ngày càng tăng, va chạm nhẹ cũng rất đau, thay đổi thứ tự: bàn chân,cổ chân, gối, bàn tay, cổ tay, khuỷu, hiếm thấy ở khớp háng, vai, cột sống. Lúc đầu chỉ viêm khớp một khớp sau đó có thể viêm nhiều khớp.

- Lắng đọng urat

Lắng đọng urat làm cho hình thành các tôphi dưới da và gây nên bệnh khớp mạn tính do urat.
+ Tôphi: thường biểu hiện chậm, hàng chục năm sau cơn Gút đầu tiên nhưng cũng có khi sớm hơn. Khi đã xuất hiện thì dễ tăng số lượng và khối lượng và có thể loét. Tôphi thường thấy trên sụn vành tai rồi đến khuỷu tay, ngón chân cái, gót chân, mu bàn chân, gân Achille.

+ Bệnh khớp do urat: Xuất hiện chậm. Khớp bị cứng, đau khi vận động và làm hạn chế vận động, khớp có thể sưng to vừa phải, không đối xứng, cũng có thể có tôphi kèm theo. Trên X-quang thấy hẹp khớp, hình ảnh khuyết xương hình hốc ở đầu xương.

- Biểu hiện về thận

Urat lắng đọng rải rác ở tổ chức kẽ thận, bể thận, niệu quản.

- Phân loại

- Bệnh gút cấp

- Bệnh gút mạn tính

- Thời gian ổn định giữa các cơn gút cấp

Bệnh gút thông thường có 1 - 2 cơn mỗi năm, khoảng cách các cơn ngắn lại, 10 - 20 năm sau cơn đầu tiên, xuất hiện các tophi và bệnh khớp urat làm hạn chế vận động. Bệnh nhân chết do suy thận hay do tai biến mạch máu.

Có một số thể nhẹ hơn, cơn gút ít xảy ra, không có tophi. Cũng có một số thể nặng hơn, xảy ra ở người trẻ < 30 tuổi, cơn gút dày liên tiếp, tophi và bệnh khớp do urat xuất hiện sớm.

ĐIỀU TRỊ

Điều trị bệnh gút là lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu của Lương y Vũ Xuân Điều, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc. Ông đã kế thừa và phát triển phương thuốc gia truyền của dòng họ Vũ: THUỐC GÚT – GÚT CẤP – VIÊM KHỚP ĐỎ với thành phần là củ bình vôi, thiên niên kiện, dáy vàng, độc hoạt, khương hoạt, bạch chỉ, nghệ vàng, tang chỉ, củ trinh nữ, đơn châu chấu, bạch chỉ, hán khương. Với công dụng: đặc trị chống phong, gút, gút cấp, viêm khớp đỏ, làm giảm axit uric trong máu, sinh tân, khu phong, vượng khí, thông kinh mạch, hoạt lạc thông binh, làm giảm đau những cơn đau của gút, nâng cao chức năng thận.

Từ kết quả điều trị phục hồi cho những bệnh nhân gút đã bị biên chứng nặng, GÚT CẤP – VIÊM KHỚP mang lại cuộc sống, hy vọng cho các bệnh nhân.

Lương y Vũ Xuân Điều cũng khuyến cáo bệnh nhân kết hợp sử dụng thuốc đều đặn theo lộ trình cùng với việc duy trì chế độ sinh hoạt hợp lí, giảm ăn các chất giàu purin, chất béo…để mang lại kết quả điều trị tốt nhất.
TRUNG TÂM ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN Y DƯỢC HỌC CỔ TRUYỀN TÂY BẮC

Trụ sở chính: Xóm La Đành, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Phòng khám: Tổ 5 phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0986816131 và 0981222286

Email: contact@yduoctaybac.vn

Website: http://yduoctaybac.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/yduoctaybac.vn

Xem thêm các bài khác