Cao huyết áp là căn bệnh giết người thầm lặng và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, xuất huyết não, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim...

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người bị tai biến mạch máu não, trong đó có đến 100.000 người tử vong. Điều đáng nói là tỷ lệ tử vong do tai biến gấp 10 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Số còn lại sống sót qua cơn đột quỵ thì có đến 1/3 mang di chứng nặng nề như liệt nửa người, tàn phế, sống đời sống thực vật…

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm dự phòng, quản lý tăng huyết áp và bệnh tim mạch, được tổ chức tại Hà Nội ngày 25/4/2017, hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ trong 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh. Đặc biệt, tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim làm cho hàng trăm nghìn người bị tử vong, liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm.

 

Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não.

 

Tại sao cao huyết áp lại gây ra tai biến?

Khi huyết áp tăng cao, các mạch máu luôn phải chịu áp lực lớn, do đó thành mạch máu dễ bị rạn nứt, tổn thương. Lâu ngày, những tổn thương này làm cho thành mạch dễ bị xơ cứng và hẹp dần lại, dễ hình thành nên các cục máu đông. Các cục máu đông di chuyển trong lòng mạch, gây bít tắc ở các mạch máu nhỏ. Nếu các mạch máu ở não bị tắc sẽ gây ra hiện tượng nhồi mãu náo, xuất huyết não, nếu mạch máu nhỏ ở tim bị tắc sẽ gây ra hiện tượng nhồi máu cơ tim. Ở những người huyết áp cao dao động thất thường, không ổn định, áp lực máu tăng đột ngột sẽ làm mạch máu phồng lên và dễ bị vỡ mạch, gây xuất huyết não.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế Dự phòng, kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Mọi người dân cần thường xuyên kiểm tra huyết áp thông qua khám sức khỏe định kỳ hoặc qua các lần đi khám, kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế...

An Cung Lý Triều : Ổn định huyết áp phòng ngừa tai biến

Trước thực trạng trên, để giúp người bệnh kiểm soát huyết áp được tốt và phòng ngừa nguy cơ tai biến, lương y Vũ Xuân Điều – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc khuyên người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt để kiểm soát huyết áp và phải tránh những thực phẩm nhất định. Người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh.

Lương y khuyên người bệnh sử dụng các vị thuốc Đông y để điều trị và ổn định huyết áp. Nguyên lý của đông y là điều trị về gốc bệnh, tức là các vị thuốc dùng trong Đông y vừa có tác dụng hạ huyết áp vừa có công năng bồi bổ chức năng của các tạng phủ Can, Thận, Tâm…từ đó huyết áp được điều hòa và ổn định. Mặt khác, các vị thuốc trong Đông y còn có tác dụng giúp phá tan cục máu đông, phòng tránh được các tai biến nguy hiểm.

Hiện nay Trung tâm Ứng dụng và Phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc có sản phẩm An Cung Lý triều được điều chế từ những thảo dược của Việt Nam trong đó có các dược liệu quý hiếm như nấm phục linh thiên, thức tiên, xuyên quy đỏ, sâm xuyên đá, sỏi mật bò… Những thảo dược này tạo ra sản phẩm An Cung Lý triều với tác dụng:

- Ổn định huyết áp;

- Làm thông và sạch lòng mạch;

- Tan mảng xơ vữa bám thành mạch;

- Chống nhiễm khuẩn thành mạch;

- Làm bền vững thành mạch;

- Giảm mỡ máu giúp lòng mạch lưu thông tốt;

- Tan cục máu đông trong não bộ;

- Giải độc tố và chất cặn thừa trong lòng mạch;

- Tăng cường tưới máu lên não, chống rối loạn tiền đình;

- Tăng sức đề kháng trong cơ thể,  giúp người bệnh phục hồi nhanh sau tai biến mạch mãu não.

An Cung Lý triều giúp người bệnh giảm thiểu nỗi lo tai biến.Lương y Vũ Xuân Điều chia sẻ về phòng và điều trị tai biến


 


y dược tây bắc


 

Xem thêm các bài khác