Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người đột quỵ. Đột quỵ đứng hàng thứ ba về nguyên nhân gây tử vong và đứng thứ nhất về nguyên nhân gây tàn tật ở người. Bệnh nhân bị di chứng liệt nửa người, liệt toàn thân, bại não... sau đột quỵ là 90% và thường bệnh nhân bị đột quỵ lần sau tình trạng nặng hơn lần trước. Nguyên nhân chính do phần lớn mọi người chưa hiểu đúng về nguyên tắc và thời gian vàng để đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời.

Đột quỵ não gồm hai dạng: nhồi máu não (chiếm 85%) và xuất huyết não (chiếm 15%). Xuất huyết não xảy ra rầm rộ và ồ ạt khi máu từ mạch máu não tràn vào nhu mô não. Nhồi máu não lại diễn biến âm thầm nhưng không ngừng tiến triển gây nên phù não không kém gì xuất huyết não.

Nguyên tắc hàng đầu khi cấp cứu người đột quỵ

Bệnh nhân đột quỵ nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong hoặc thương tật suốt đời. Khi thấy người bệnh có bất cứ biểu hiện triệu chứng nào của đột quỵ, ngay lập tức phải gọi cấp cứu hoặc chuyển bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Người nhà lưu ý tuyệt đối tránh làm những việc có thể gây nguy hiểm cho người bệnh đột quỵ như chích máu đầu ngón tay/ dái tai hay bất cứ chỗ nào trên cơ thể; việc cạo gió hay xoa bóp cũng là điều không được phép làm.

Bên cạnh đó, gia đình không nên tự ý cho bệnh nhân uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác. Các chuyên gia cho rằng, việc nhiều người tin tưởng vào các phương pháp cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ như chích máu ở 10 đầu ngón tay, lấy kim chích vào dái tai… không những làm lãng phí thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân mà còn có thể gây nhiễm trùng.

'Thời gian vàng' trong cấp cứu tai biến mạch máu não

Giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội Phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam cho biết, tai biến mạch máu não (đột quỵ não) là một trong những trường hợp cấp cứu cần tuân thủ đúng 'thời điểm vàng'.

“Thời điểm vàng” chính là thời điểm để điều trị đột quỵ, cụ thể là điều trị nhồi máu não, nhằm phòng ngừa di chứng gây tàn phế (tàn phế do liệt nửa người, hoặc mất khả năng nói).

 “Thời điểm vàng” được xác định là 3 giờ đầu tiên kể từ lúc khởi phát triệu chứng nhồi máu não. Nếu được nhập viện trong vòng 3 giờ đầu tiên sau nhồi máu não, bệnh nhân có cơ hội được điều trị với thuốc “tiêu sợi huyết” ( còn được gọi là thuốc tiêu huyết khối, thuốc làm tan cục máu đông…). Đây là phương pháp điều trị nhồi máu não hiện đại nhất hiện nay.

Thuốc tiêu sợi huyết được đánh giá là một trong những tiến bộ y học lớn nhất trong lịch sử điều trị bệnh lý đột quỵ thiếu máu não. Hiện nay thuốc đã được sử dụng tại tất cả trung tâm đột quỵ trên thế giới và xem như là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho các bệnh nhân nhập viện trong vòng ba giờ đầu.

Do thuốc có tác dụng làm tan cục máu đông, nên thuốc chỉ được dùng điều trị cho bệnh nhân nhồi máu não (vốn có nguyên nhân do cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu nuôi não, khiến  một vùng não bị “chết”). Thuốc này chống chỉ định với xuất huyết não (nguyên nhân do vỡ mạch máu não, khiến máu chảy vào nhu mô não), vì khi dùng thuốc này, máu chảy nhiều hơn, khiến bệnh nặng hơn.

Với sự tiến bộ của y học, tỷ lệ tử vong do đột quỵ đã giảm so với trước kia nhưng số người bị tàn tật do đột quỵ lại có xu hướng tăng. Mức độ di chứng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm và cách thức bệnh nhân được phát hiện, chẩn đoán và điều trị. Trong khoảng thời gian vàng “3 giờ” sau đột quỵ, nếu bệnh nhân được đưa đến các trung tâm cấp cứu đột quỵ hoặc các bệnh viện lớn có đủ khả năng điều trị thì cơ hội sống sót và phục hồi rất cao.

Tuy nhiên, chi phí điều trị đột quỵ thường khá tốn kém và người bệnh thường phải gánh chịu những di chứng nặng nề như tàn tật hay mất sức lao động, điều này đã trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, chưa kể bệnh thường hay tái phát, lần sau nặng hơn lần trước. Mục tiêu của cộng đồng hiện nay là phòng ngừà đột quỵ, cho nên điều quan trọng là xác định nguy cơ đột quỵ là gì và làm sao hạn chế hoặc kiểm soát chúng, trong đó tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất, ngoài ra còn những yếu tố khác như: các bệnh tim, hút thuốc, tăng cholesterol hoặc tăng LDL, thuốc tránh thai, nghiện rượu…

Hiện nay các sản phẩm từ thảo dược Đông Y được coi là giải pháp hữu hiệu trong việc ngăn ngừa các yếu tố gây nguy cơ cao xảy ra tai biến mà không gây tác dụng phụ hay phản ứng đối kháng thuốc cho bệnh nhân sử dụng.

Sử dụng sản phẩm đông y hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tai biến mạch máu não: Phương thuốc bí truyền dòng họ Vũ: An Cung Lý triều

Thuốc An cung Lý triều được cụ Tổ - Thái y Vũ Đình Tiến trong triều vua Lý Thánh Tông để lại cho dòng họ. Sản phẩm An cung Lý triều đã và đang cứu sống rất nhiều bệnh nhân qua khỏi các cơn đột quỵ, sau tai biến mạch máu não và tắc các động mạnh dẫn đến liệt hoặc vận động khó khăn. An cung Lý triều được lương y, bác sỹ Vũ Xuân Điều – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc kế thừa và phát triển.

Thuốc An Cung Lý Triều có tác dụng làm tan các cục máu đông trong não bộ, thông các mạch máu bị ứ tắc kháng viêm rất tốt. Làm thông và sạch cặn thừa trong mạch máu. Chống nhiễm khuẩn và có tác dụng làm bền vững thành mạch máu, giải độc tố trong cơ thể, ổn định huyết áp, tăng sức đề kháng giúp người bệnh hồi phục nhanh.

Với giá trị thực mà thuốc An Cung Lý Triều mang lại cho các bệnh nhân, lương y, bác sỹ Vũ Xuân Điều tin rằng: Thuốc An Cung Lý Triều đáng để quý vị đưa vào chọn lựa trong việc phòng và hỗ trợ điều trị tai biến.

Xem thêm các bài khác